Nước mắm Phú Quốc – vị mặn nồng chắt chiu từ biển cả

các địa danh du lịch Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc không chỉ nức tiếng tại Việt Nam mà còn được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Khi đến du lịch tại đảo Ngọc, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua việc khám phá những nhà thùng sản xuất nước nắm, và mang theo đôi ba chai mắm ngon tuyệt về làm quà cho người thân, bạn bè.

Nước mắm Phú Quốc – đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến đây

Từ lâu đời, Phú Quốc được biết đến là nơi sản xuất nước mắm theo phương thức chưng cất truyền thống nổi tiếng khắp nơi xa gần. Từ nơi đây, hàng triệu chai mắm thơm ngon đi khắp xứ sở trong và ngoài nước, góp chút vị mặn mà khiến những bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Nghề làm mắm Phú Quốc đã có từ rất lâu đời, với lịch sử lên tới 200 năm, và từ cuối thế kỷ 19, người dân trong vùng đã mang nước mắm đến những đất nước lân cận như Campuchia và Thái Lan, khoảng những năm 1965 – 1975 thì phát triển rực rỡ nhất.

Cho đến nay, Phú Quốc vẫn giữ được truyền thống làm nước mắm thủ công độc đáo của mình.

Để làm nên những giọt nước mắm chất lượng, phải dùng đến loại cá cơm sọc tiêu đỏ, một số loại cá cơm khác như cá cơm phấn chì, cá cơm than cũng dùng để làm mắm nhưng không ngon bằng. Cá sau khi được đánh bắt, người ta ướp cá với muối ngay trên tàu theo tỷ lệ 3 – 1, cứ 3 tấn cá thì ướp chung với 1 tấn muối, sau khi về đất liền thì xếp cá cho vào các thùng gỗ Vên Vên lớn, rồi ủ trong thời gian từ 12 cho tới 15 tháng.

Nước mắm Phú Quốc

Nguồn cá để làm mắm phải là cá tươi được ướp muối ngay sau khi đánh bắt

Sau thời gian ủ, cho ra thành phẩm là nước nắm có mùi thơm nồng đượm, màu nâu cánh gián, trong và sánh, với hàm lượng đạm cao.

Theo chân Ngọc Việt Travel khám phá nhà thùng nước mắm Phú Quốc đặc biệt

Hiện nay tại Phú Quốc có hơn 100 nhà thùng làm nước mắm vẫn giữ được cách làm truyền thống, tuy nhiên mỗi cơ sở sản xuất lại có một bí quyết và công thức riêng, nên thành phẩm nước mắm ra đời có những mùi vị, màu sắc và chất lượng không giống nhau. Một số nhà thùng làm nước mắm tiêu biểu như Hồng Đại, Sáng Tươi, Hải Sơn, Khải Hoàn, Thành Khoa, Anh Duyệt, Hưng Thành…

Trong các tour du lịch khám phá đảo Ngọc, du khách sẽ được dẫn đi tham quan nhà thùng làm nước mắm nổi tiếng và chất lượng.

Hành trình đột nhập vào những nhà thùng làm nước mắm để khám phá cũng rất thú vị. Du khách có thể chiêm ngưỡng những thùng nước mắm cỡ đại được ghép từ những thanh gỗ lớn và niềng bằng 6 – 8 sợi đai song mây rất chắc chắn. Được tìm hiểu quy trình làm nước mắm truyền thống đặc biệt. Và được thưởng thức nước mắm cốt với chất lượng hảo hạo, sánh đậm vô cùng mê hoặc.

Nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Theo như tiết lộ từ những người làm mắm lâu năm, nước mắm ngon phải là được ủ tay hoàn toàn, nước cốt còn nguyên chất chưa pha chế, và độ đạm càng cao thì càng ngon. Nước ngăm ngon phải có màu nâu cánh gián, sánh, vị mặn dịu chứ không phải mặn chát, mùi thơm nồng không được tanh.

Nước mắm Phú Quốc cũng là thứ đặc sản rất đáng để du khách mang về biếu tặng cho người thân và bạn bè, những bữa ăn ngon hơn, dậy vị hơn khi được chấm nước mắm ngon sẽ mang đến niềm vui và sự thích thú vo ocungf ý nghĩa. Ngọc Việt Travel với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ du lịch tại Phú Quốc sẽ mách bạn cách mua được nước mắm Phú Quốc chính hiệu và chuẩn xịn, với mức giá phải chăng.

Nước mắm Phú Quốc

Nước cốt nước mắm được chiết rút sau thời gian ủ dài

Khám phá những nhà thùng làm nước mắm là một trong những hoạt động thú vị khi đến với Phú Quốc. Du khách có thể vừa tìm hiểu về quy trình làm mắm, tham quan chụp ảnh, lại còn có thể mua về làm quà đem biếu tặng.

Book ngay tour du lịch bất kỳ tại Ngọc Việt Travel để khám phá đảo Ngọc xinh đẹp với nhiều hoạt động thú vị, trong đó có khám phá nhà thùng nước mắm truyền thống.