Hồ Tiêu Phú Quốc – “hạt ngọc đen” đầy hương sắc của đất trời

Hồ tiêu Phú Quốc

Phú Quốc được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu” bởi nơi đây là vùng trồng hồ tiêu lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Những hạt tiêu tròn mẩy, với vị cay nồng nàn và hương thơm quyến rũ, luôn mê hoạch khách du lịch và trở thành thứ đặc sản không thể thiếu đối với bất kỳ ai ghé thăm đảo Ngọc.

Đến Phú Quốc, đừng quên ghé thăm vườn hồ tiêu!

Tại Phú Quốc, tiêu không chỉ là điểm tham quan du lịch mà còn mang lại giá trị kinh tế cao, 1kg tiêu khô có giá cao gấp 6 – 7 lần 1kg cà phê, chính vì thế mà hồ tiêu mệnh được danh là “ngọc đen”. Mô hình trồng cây tiêu vô cùng phát triển tại huyện đảo Phú Quốc, đa số các nhà vườn đều trồng tiêu, ít thì vài cụm, nhiều thì lên tới hàng nghìn trụ. Khu vực trồng nhiều hồ tiêu nhất có thể kể tới Khu Tượng, Gành Gió, Suối Đá, Suối Mây…

Hồ tiêu Phú Quốc

Vườn hồ tiêu xanh bạt ngàn rộng hàng trăm ha tại Phú Quốc

Vườn Hồ Tiêu là một trong những điểm tham quan tuyệt vời luôn có mặt trong tour du lịch của Ngọc Việt Travel. Bước chân vào vườn hồ tiêu xanh ngát, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú và không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ khi tận mắt nhìn thấy những chùm tiêu căng mọng và sai trĩu trịt.

Trái tiêu có màu xanh thẫm khi chưa chín, dần dần tiêu chuyển sang màu đỏ tươi, ấy là khi người ta có thể thu hoạch. Nếu may mắn đến với Phú Quốc vào mùa tiêu thu hoạch, bạn sẽ được nhìn thấy những chùm tiêu chín màu đỏ rực rất hấp dẫn.

Hồ tiêu Phú Quốc

Hạt tiêu chưa chín có màu xanh và chuyển dần thành màu đỏ khi chín

Khi thu hoạch, từng chùm tiêu lớn, trĩu quả được nhà vườn hái xuống và đựng trong bồ lớn, sau đó là trải ra sân phơi. Dưới cái nắng rực rỡ của đất trời đảo Ngọc, từng trái tiêu chín màu đỏ ối dần chuyển thành màu đen đậm và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.  Tiêu được phơi dưới nắng lớn mười ngày cho khô hẳn rồi sàng sẩy sạch bụi mới đem đóng gói.

Thật lạ làm sao khi cây hồ tiêu lại có thể phát triển mạnh mẽ đến thế, có lẽ là nhờ thời tiết thuận lợi cùng đôi bàn tay chăm chỉ, không quản nhọc nhằn của con người nơi đây. Phú Quốc có hai mùa mưa nắng rõ ràng, mùa mưa gieo trồng, đầu mùa nắng là bà con đã có thể bắt đầu thu hoạch tiêu và đem phơi khô.

Hồ tiêu Phú Quốc

Hồ tiêu khi thu hoạch

Những món quà đặc biệt từ cây hồ tiêu

Hồ tiêu Phú Quốc hấp dẫn người ta bởi cái vị cay nồng tuyệt vời của nó, món ăn có chút tiêu nấu cùng trở nên ngon hơn, thơm hơn và đưa vị hơn.

Hiện nay, tiêu Phú Quốc có một số loại chính như:

  • Tiêu đỏ chính tự nhiên trên cây, được hái thủ công bằng tay và phơi khô.
  • Tiêu đen là hạt tiêu khi còn xanh được hái xuống và phơi khô
  • Tiêu xanh (hay còn được gọi là tiêu tươi) được hái trực tiếp từ trên cây và sử dụng làm gia vị khi còn tươi
  • Tiêu sọ là hạt tiêu được bóc sạch vỏ và chỉ giữ lại lõi hạt, đây cũng là loại tiêu có giá cao nhất.
  • Tiêu ngào đường là sản phẩm tiêu được đóng keo, ăn cũng rất ngon.

Hồ tiêu Phú Quốc

Tiêu là món quà đặc biệt và quý giá dành tặng cho du khách phương xa khi đến Phú Quốc

Và một số sản phẩm được chế biến từ hạt hồ tiêu có thể kể tới như tiêu xay, muối hồng tiêu, muối tiêu chanh, tiêu tươi ngào đường… Hạt tiêu dễ dàng bảo, lại vừa nhẹ nhàng gọn gàng khi mang theo, chính vì vậy mà du khách khi tới Phú Quốc có thể lựa chọn mua một hoặc nhiều sản phẩm trên để đem về làm quà tặng vô cùng quý giá và ý nghĩa.

Khi tham gia tour của Ngọc Việt Travel, khách du lịch sẽ được chúng tôi dẫn đi tham quan những vườn hồ tiêu đẹp nhất Phú Quốc, tại đây bạn có thể chụp ảnh làm kỷ niệm rất đẹp, ngoài ra còn được tự tay thu hoạch những chùm hồ tiêu nặng trĩu, và đem thành phẩm về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Tạm kết

Hồ tiêu cay nồng chính là mùi hương đặc trưng khi nhớ về Phú Quốc – thứ mùi vị nồng nàn dù đã đi xa những vẫn tồn tại đâu đây trong tâm thức những người ghé thăm xứ đảo Ngọc này. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, đừng quên lưu lại những kỷ niệm đẹp đầy hương sắc tại những vườn hồ tiêu bạn nhé.