Ghé thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực – Di tích lịch sử của Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Có rất nhiều điểm du lịch mà khi tới Phú Quốc bạn không nên bỏ lỡ cơ hội được nhìn ngắm thăm quan. Tuy nhiên, nếu bạn là người quan tâm đến địa chỉ văn hóa du lịch cũng như danh lam thắng cảnh đẹp thì đừng bỏ qua đền thờ Nguyễn Trung Trực. Tuy đây không phải là ngôi đền có công trình kiến trúc đặc sắc và tiêu biểu nhất ở Phú Quốc. Nhưng ở nó lại toát lên vẻ đẹp bình dị, khiêm tốn.

Rất nhiều du khách đã tới thăm ngôi đền này để cảm nhận rõ hơn về nơi đây. Đây cũng là nơi mà người dân ở Phú Quốc ghi nhận công ơn của những người có công với đất nước với lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam.

Điều gì khiến bạn nên ghé thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực khi tới Phú Quốc? Sau đây Ngọc Việt Travel sẽ giúp bạn tìm hiểu về địa điểm du lịch này. Đây cũng là địa điểm mà chúng tôi dẫn tour rất nhiều, lượng khách du lịch muốn tới đây tham quan ngày càng đông. Chính điều này đã cho thấy sự cuốn hút và nét đẹp giản dị mà nơi đây mang lại khiến cho rất nhiều người muốn dừng chân khi tới đây.

1. Vị trí của đền thờ Nguyễn Trung Trực

Nằm ở ngay Mũi Gành Dầu cách Bãi Dài chưa đến 1km nên từ đây du khách có thể dễ dàng nhìn ngắm đất nước láng giềng Campuchia xinh đẹp từ phía xa xa. Do đó, nếu tới đền thờ Nguyễn Trung Trực, bạn có thể thuận tiện ghé thăm Bãi Dài – một trong những địa danh nổi tiếng tại Phú Quốc.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đình thần Nguyễn Trung Trực tọa lạc ở Mũi Gành Dầu Phú Quốc

Ngồi đền này thờ ông Nguyễn Trung Trực một người anh hùng áo vải có xuất thân nơi xóm chài nghèo bình dị. Ông đã dũng cảm chiến đấu đến cùng để chống lại thực dân Pháp khiến cho biết bao người ngưỡng mộ. Hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp. Bằng dòng dũng cảm và tinh thần yêu nước chống lại đế quốc, ông đã chiêu mộ một số người nông dân để nổi loạn và đánh phá các đồn của thực dân Pháp ở Tân An. Lập được nhiều chiến công vang dội nên đã được phong chức Quản cơ khi triều đình Huế ghé thăm Phú Quốc.

2. Nét đặc sắc của đền thờ Nguyễn Trung Trực

Nơi đây được khởi công từ năm 1869. Lúc ban đầu, ngôi đền này chỉ là một ngôi nhà nhỏ bằng gỗ với mái lá lợp đơn sơ và trước đây được xây dựng để thờ cá voi hay còn gọi là thần Nam Hải.

Được thiết kế và xây dựng theo kiểu chữ Tam. Với tòa chính điện, đông lang và tây lang cùng với phần mái được lợp bằng ngói. Ở ngôi đền này toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, cổ kính. Đặc biệt trên nóc đền thờ có đắp hình lưỡng long và được sơn màu đỏ để tạo nên sự tôn nghiêm của chốn thờ cúng người có công với đất nước.

Bên trong là những giá đặt binh khí chứa đựng sự mạnh mẽ, kiên cường và bất khuất của những con người yêu nước, một lòng đánh đổi quân xâm lược.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đình thần cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Phú Quốc

Khi mới đặt chân tới ngôi đền linh thiêng này, cảm giác đầu tiên của bạn sẽ là sư thanh tịnh và tôn nghiêm, thành kính. Nơi đây còn có một phòng chữa bệnh bốc thuốc cứu người miễn phí của các lương y giỏi trong vùng. Do vậy, hàng ngày thường có rất nhiều người đến thăm khám và chữa bệnh. Với những y đức và việc thiện nguyện chữa bệnh cho người dân, phòng khám bệnh này đã nhiều lần được nhận bằng khen.

Người dân nơi đây thờ ông Nguyễn Trung Trực tại đây với mong ước thờ cúng, hương khói một vị thần có công rất lớn đối với dân với nước. Họ ghi nhận trong sâu thẳm trái tim mình rằng Nguyễn Trung Trực là một vị thần sẽ che chở và bảo vệ con dân nơi đây được bình yên trước mưa to, sóng lớn. Nhiều người luôn ý niệm những con thuyền ra khơi luôn đầy ắp cá tôm và thuận buồm xuôi mái. Bởi vậy, nơi đây được xem là tín ngưỡng của người dân tại Phú Quốc.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đình thờ Nguyễn Trung Trực – vị anh hùng vĩ đại của miền Nam Việt Nam

Năm 1989, đền thờ Nguyễn Trung Trực được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đến năm 2012, đền đã được trùng tu lại để trở thành một trong những điểm du lịch tín ngưỡng không thể thiếu của người dân cũng như du khách khi tới nơi đây.

Tạm kết

Rất nhiều các đơn vị, trường học đã tổ chức chuyến đi tour tới đây. Bởi nơi đây sẽ gợi nhớ đến những chiến công lừng lẫy vang dội của cha ông ta ngày trước và đây sẽ là nơi giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ mai sau. Do vậy, nếu du khách có nhu cầu đi tour tới nơi đây, hãy liên hệ với Ngọc Việt Travel để được hướng dẫn tour và có thể tham quan khám phá tour du lịch Phú Quốc này được nhanh chóng và thuận tiện hơn.